ภาที่ 1 อาหารประเภทไปรตีน ที่มา : http://www.diyetkilo.net/wp-content/uploads/2017/03/ramazanda-dukan-diyeti-1.jpg |
โปรตีนเป็นหน่วยโครงสร้างหลักของร่างกาย โปรตีนเป็นพอลิเมอร์ที่มีมอนอเมอร์ คือ กรดอะมิโน(Amino acid) เชื่อมต่อกันด้วยพันธะเพปไทด์(Peptide bond)โปรตีนทุกชนิดจะมีธาตุพื้นฐานคือ C H O และ N เป็นองค์ประกอบหลัก
1. โครงสร้างของกรดอะมิโน คือ กรดอินทรีย์ที่มีหมู่ฟังก์ชัน คาร์บอกซิล และหมู่อะมิโน เกาะอยู่บนคาร์บอนอะตอมเดียวกัน
2.ประเภทของกรดอะมิโน
กรดอะมิโนมีทั้งหมด 20 ชนิด แบ่งได้ 2 ประเภทดังนี้
2.1 กรดอะมิโนจำเป็น ได้แก่
1) พบในผู้ใหญ่มี 8 ชนิด ได้แก่ ลิวซีน ไอโซลิวซีน ไลซีน เมไธโอนีน ฟีนิลอลานีน ทริโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน
2) วัยเด็กมี 10 ชนิด ได้แก่ ลิวซีน ไอโซลิวซีน ไลซีน เมไธโอนีน ฟีนิลอลานีน ทริโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน อาร์จีนีน และ ฮิสทิดีน
3.โครงสร้างโปรตีน
เป็นพอลิเมอร์ของกรดอะมิโนจำนวนมากที่เชื่อมโยงกันด้วยพันธะเพปไทด์ โดยโครงสร้างของโปรตีนมี 4 ระดับ เรียงจากหน่วยย่อยสุดไปหาใหญ่สุด ดังนี้
3.1 โครงสร้างปฐมภูมิ เกิดจากกรดอะมิโนเรียงตัวกันเป็นสายพอลิเพปไทด์ ความผิดปกติของโปรตีนจะเกิดขึ้นในโครงสร้างระดับนี้ คือ เกิดจากการเรียงตัวที่ผิดไปของกรดอะมิโน
รูปที่ 1 โครงสร้างปฐมภูมิ ที่มา : https://image.dek-d.com/27/0472/5011/121819169 |
1.) แบบเกลียวอัลฟา (Alpha helix) เกิดพันธะในสาเดียวกัน
2.) แบบพับจีบ (Bata pleated sheet) เกิดพันธะระหว่างสายติดกัน
รูปที่ 3 โครงสร้างตติยภูมที่มา:http://cyberlab.lh1.ku.ac.th/elearn/faculty/veterin/vet69/Biochemistry%20Web%20Job/amino%20and%20protein/ribonuclease.jpg |
รูปที่ 4 โครงสร้างจตุรภูมิ ที่มา : http://www.vcharkarn.com/userfiles/19660/13%20(9).jpg |
อ้างอิง : สรุปชีววิทยา มัธยมปลาย. กรุงเทพฯ : กรีนไลฟ์ พริ้นท์เฮ้าท์, 2557.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น