ภาที่ 1 อาหารประเภทไปรตีน ที่มา : http://www.diyetkilo.net/wp-content/uploads/2017/03/ramazanda-dukan-diyeti-1.jpg |
1. โครงสร้างของกรดอะมิโน คือ กรดอินทรีย์ที่มีหมู่ฟังก์ชัน คาร์บอกซิล และหมู่อะมิโน เกาะอยู่บนคาร์บอนอะตอมเดียวกัน
2.ประเภทของกรดอะมิโน
กรดอะมิโนมีทั้งหมด 20 ชนิด แบ่งได้ 2 ประเภทดังนี้
2.1 กรดอะมิโนจำเป็น ได้แก่
1) พบในผู้ใหญ่มี 8 ชนิด ได้แก่ ลิวซีน ไอโซลิวซีน ไลซีน เมไธโอนีน ฟีนิลอลานีน ทริโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน
2) วัยเด็กมี 10 ชนิด ได้แก่ ลิวซีน ไอโซลิวซีน ไลซีน เมไธโอนีน ฟีนิลอลานีน ทริโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน อาร์จีนีน และ ฮิสทิดีน
3.โครงสร้างโปรตีน
เป็นพอลิเมอร์ของกรดอะมิโนจำนวนมากที่เชื่อมโยงกันด้วยพันธะเพปไทด์ โดยโครงสร้างของโปรตีนมี
4 ระดับ เรียงจากหน่วยย่อยสุดไปหาใหญ่สุด ดังนี้
3.1 โครงสร้างปฐมภูมิ เกิดจากกรดอะมิโนเรียงตัวกันเป็นสายพอลิเพปไทด์ ความผิดปกติของโปรตีนจะเกิดขึ้นในโครงสร้างระดับนี้ คือ เกิดจากการเรียงตัวที่ผิดไปของกรดอะมิโน
ภาพที่ 2 โครงสร้างปฐมภูมิ ที่มา : https://image.dek-d.com/27/0472/5011/121819169 |
3.2 โครงสร้างทุติยภูมิ เกิดจากโมเลกุลกรดอะมิโนที่อยู่ในสายพอลิเพปไทด์เดียวกัน ทำปฏิกิริยาด้วยพันธะไฮโดรเจน เกิดขึ้นในตำแหน่งที่เว้นระยะห่างสม่ำเสมอทำให้เกิดโครงสร้างสามมิติของโปรตีน มี 2 รูปแบบหลัก คือ
1.) แบบเกลียวอัลฟา (Alpha helix) เกิดพันธะในสาเดียวกัน
2.) แบบพับจีบ (Bata pleated sheet) เกิดพันธะระหว่างสายติดกัน
3.3 โครงสร้างตติยภูมิ เกิดจากการทับซ้อนของสายพอลิเพปไทด์ เป็นโครงสร้างสามมิติ การเกิดโครงร่างนี้จะเกี่ยวข้องกับสมดุลระหว่างแรงยึดเหนี่ยวต่างๆภายในโครงสร้างของโปรตีน
ภาพที่ 4 โครงสร้างตติยภูมิที่มา:http://cyberlab.lh1.ku.ac.th/elearn/faculty/veterin/vet69/Biochemistry%20Web%20Job/amino%20and%20protein/ribonuclease.jpg |
3.4 โครงสร้างจตุรภูมิ เกิดจากสายพอลิเพปไทด์มากกว่า 1 สายอยู่ร่วมกัน เช่น ฮีโมโกลบิน มี 4 สาย และ คอลลาเจน มี 3 สาย เป็นต้น โปรตีนแบบนี้อาจเรียกว่า "Oligomer" ก็ได้
รภาพที่ 5 โครงสร้างจตุรภูมิ ที่มา : http://www.vcharkarn.com/userfiles/19660/13%20(9).jpg |
อ้างอิง : สรุปชีววิทยา มัธยมปลาย.กรุงเทพฯ : กรีนไลฟ์ พริ้นท์ติ้งเฮาท์,2557.
เนื้อหากระทัดรัดดีค่ะ เข้าใจง่าย
ตอบลบ